Trắc Nghiệm Địa Lí 10

     

dulichnangdanang.com xin được gửi đến bạn hiểu tuyển tập 1000 câu hỏi trắc nghiệm Địa Lí lớp 10 chọn lọc, có đáp án với các thắc mắc được biên soạn theo bài học khá đầy đủ các mức độ: nhấn biết, thông hiểu, vận dụng, áp dụng cao khiến cho bạn học xuất sắc môn Địa Lí 10.

Bạn đang xem: Trắc nghiệm địa lí 10

*

Mục lục câu hỏi trắc nghiệm Địa Lí 10

(mới) Bộ câu hỏi trắc nghiệm Địa Lí lớp 10 có đáp án năm 2021

Chương 1: bạn dạng đồ

Chương 2: Vũ trụ. Hệ trái các vận động của Trái Đất

Chương 3: cấu tạo của Trái Đất. Những quyền của lớp vỏ địa lí

Chương 4: một số quy công cụ của lớp vỏ địa lí

Chương 5: Địa lí dân cư

Chương 6: cơ cấu tổ chức nền tởm tế

Chương 7: Địa lí nông nghiệp

Chương 8: Địa lí công nghiệp

Chương 9: Địa lí dịch vụ

Chương 10: môi trường thiên nhiên và sự cải cách và phát triển bền vững

Trắc nghiệm Địa Lí 10 bài bác 1 (có đáp án)

Câu 1:Mặt phẳng chiều đồ thông thường có dạng hình học tập là

A. Hình nón.

B. Hình trụ.

C. Mặt phẳng.

D. Mặt nghiêng.

Hiển thị đáp án

Đáp án D.

Giải thích: SGK/5, địa lí 10 cơ bản.


Câu 2:Cơ sở phân tạo thành các nhiều loại phép chiếu: phương vị, hình nón, hình tròn là

A. Vị vị trí lãnh thổ đề nghị thể hiện.

B. Do làm nên mặt chiếu.

C. Bởi vị trí tiếp xúc mặt chiếu.

D. Do đặc điểm lưới chiếu.

Hiển thị đáp án

Đáp án B.

Giải thích: SGK/5, địa lí 10 cơ bản.


Câu 3:Cơ sở để phân chia mỗi phép chiếu thành 3 loại: đứng, ngang, nghiêng là

A. Vì vị trí xúc tiếp của mặt chiếu với địa ước

B. Do hình dạng mặt chiếu

C. Vị vị trí lãnh thổ phải thể hiện

D. Do điểm sáng lưới chiếu

Hiển thị đáp án

Đáp án A.

Giải thích: SGK/5, địa lí 10 cơ bản.


Câu 4:Phép chiếu vị trí sử dụng phương diện chiếu vật là:

A. Hình nón.

B. Phương diện phẳng.

C. Hình trụ.

D. Hình lục lăng.

Hiển thị đáp án

Đáp án B.

Giải thích: SGK/6, địa lí 10 cơ bản.


Câu 5:Trong phép chiếu vị trí đứng mặt chiếu xúc tiếp với địa cầu ở vị trí:

A. Cực.

B. Vòng cực.

C. Chí tuyến.

D. Xích đạo.

Hiển thị đáp án

Đáp án A.

Giải thích: SGK/6, địa lí 10 cơ bản.


Câu 6:Để vẽ phiên bản đồ vùng xung quanh cực tín đồ ta dùng phép chiếu

A. Vị trí ngang.

B. Phương vị đứng.

C. Hình nón đứng.

D. Hình nón ngang.

Hiển thị đáp án

Đáp án B.

Giải thích: SGK/6, địa lí 10 cơ bản.


Câu 7:Phép chiếu hình nón đứng có đặc điểm lưới chiếu

A. Vĩ con đường là rất nhiều cung tròn, kinh con đường là số đông đường thẳng đồng quy ở cực

B. Vĩ đường là những cung tròn đồng tâm, kinh con đường là đông đảo đoạn thẳng đồng quy ở cực

C. Vĩ con đường là phần lớn vòng tròn đồng tâm, kinh con đường là phần lớn đường thẳng

D. Vĩ con đường là hầu hết vòng tròn, kinh con đường là số đông đường trực tiếp đồng quy ngơi nghỉ cực

Hiển thị đáp án

Đáp án B.

Giải thích: SGK/7, địa lí 10 cơ bản.


Câu 8:Phép chiếu hình trụ đứng có điểm lưu ý lưới chiếu:

A. Vĩ tuyến, kinh đường là đầy đủ đường thẳng tuy vậy song.

B. Vĩ tuyến, kinh tuyến đường là những đường thẳng song song và bọn chúng thẳng góc với nhau.

C. Vĩ tuyến, kinh tuyến đường là phần nhiều đường cong về phía nhị cực.

D. Vĩ tuyến, kinh tuyến đường là đa số đường cong về phía hai cực và vuông góc cùng với nhau.

Hiển thị đáp án

Đáp án B.

Giải thích: SGK/7, địa lí 10 cơ bản.


Câu 9:Phép chiếu phiên bản đồ nhân loại người ta sử dụng phép chiếu

A. Hình tròn trụ đứng.

B. Hình nón đứng.

C. Phương vị đứng.

D. Hình nón ngang.

Hiển thị đáp án

Đáp án A.

Giải thích: SGK/5, địa lí 10 cơ bản.


Câu 10:Câu 10. Phép chiếu hình bạn dạng đồ là

A. Biểu hiện mặt cong lên một khía cạnh phẳng của giấy vẽ.

B. Biểu thị mặt cong của Trái Đất lên một phương diện phẳng giấy vẽ.

C. Biểu hiện mặt phẳng lên một mặt phẳng của giấy vẽ.

D. Biểu lộ mặt phẳng lên một khía cạnh cong của giấy vẽ.

Hiển thị đáp án

Đáp án B.

Giải thích: SGK/6, địa lí 10 cơ bản.


Trắc nghiệm Địa Lí 10 bài xích 2 (có đáp án)

Câu 1: phương thức kí hiệu dùng để bộc lộ các đối tượng người sử dụng địa lí gồm đặc điểm

A.phân tía theo luồng di chuyển.

B.phân ba phân tán, lẻ tẻ.

C.phân tía theo phần nhiều điểm vắt thể.

D.phân tía thanh từng vùng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Mục 1, SGK/9 địa lí 10 cơ bản.


Câu 2: trong các đối tượng người sử dụng địa lí bên dưới đây đối tượng nào được biểu thị bằng cách thức kí hiệu trên bản đồ ?

A.Đường giao thông.

B.Mỏ khoáng sản.

C.Sự phân bố dân cư.

D.Lượng khách du ngoạn tới.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Mục 1, SGK/9 địa lí 10 cơ bản.


Câu 3: Theo quy ước ký kết hiệu dùng làm thể hiện đối tượng địa lí sẽ tiến hành đặt sinh hoạt vị trí ra sao trên phiên bản đồ

A.Đặt vào đúng vị trí của đối tượng người sử dụng địa lí.

Xem thêm: Cho Trẻ Bú Nằm Có Ảnh Hưởng Gì Không, Cho Trẻ Bú Nằm Có Bị Sặc Không

B.Đặt phía dưới vị trí của đối tượng người tiêu dùng địa lí.

C.Đặt phía bên trái vị trí của đối tượng địa lí.

D.Đặt bên đề nghị vị trí của đối tượng người tiêu dùng địa lí.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: Mục 1, SGK/9 địa lí 10 cơ bản.


Câu 4: cách thức kí hiệu không những xác định vị trí của đối tượng người dùng địa lý ngoài ra thể hiện tại được

A.khối lượng tương tự như tốc độ dịch chuyển của đối tượng người dùng địa lí.

B.số lượng (quy mô), cấu trúc, unique hoặc rượu cồn lực cải tiến và phát triển của đối tượng người tiêu dùng địa lí.

C.giá trị tổng số của đối tượng người tiêu dùng địa lí.

D.hướng dịch chuyển của đối tượng người sử dụng địa lí.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Mục 1, SGK/9 địa lí 10 cơ bản.


Câu 5: Trên bạn dạng đồ, khi trình bày mỏ sắt tín đồ ta sử dụng kí hiệu Δ , đó là dạng ký kết hiệu nào?

A.Kí hiệu tập thể.

B.Kí hiệu chữ.

C.Kí hiệu tượng hình.

D.Kí hiệu hình học.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích: Mục 1, SGK/9 địa lí 10 cơ bản.


Câu 6: Trong cách thức kí hiệu, để phân minh cùng một loại đối tượng người tiêu dùng địa lý nhưng không giống nhau về chất lượng hoặc đụng lực cải tiến và phát triển , tín đồ ta cùng áp dụng một một số loại kí hiệu nhưng không giống nhau về

A.màu sắc.

B.diện tích (độ to lớn nhỏ).

C.nét vẽ.

D.cả tía cách trên.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Trong phương pháp kí hiệu, để rõ ràng cùng một loại đối tượng địa lý nhưng khác nhau về chất lượng hoặc cồn lực phân phát triển, người ta cùng thực hiện một một số loại kí hiệu nhưng khác biệt về diện tích (độ to nhỏ). Ví dụ: nhà máy sản xuất thủy năng lượng điện kí hiệu ngôi sao sáng màu xanh, nhà máy thủy năng lượng điện đang sản xuất kí hiệu bằng ngôi sao màu trắng,… cơ mà công suất không giống nhau thì bao gồm độ to, nhỏ dại không giống nhau.


Câu 8: phương pháp đường vận động được dùng để thể hiện nay các đối tượng địa lí có điểm sáng phân cha theo phần đa điểm ráng thể

A.phân ba theo đầy đủ điểm nạm thể.

B.phân bố theo luồng di chuyển.

C.phân tía phân tán, lẻ tẻ.

D.phân bố thành từng vùng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Mục 2, SGK/11 địa lí 10 cơ bản.


Câu 9: bên trên trên phiên bản đồ tài chính xã hội các đối tượng người sử dụng địa lí nào tiếp sau đây được diễn đạt bằng phương thức điều chuyển động ?

A.Đường giao thông đường sắt đường ô tô đường sản phẩm không.

B.Các luồng di dân.

C.Đường ranh giới giữa các vùng các địa phương.

D.Tất cả số đông đúng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Mục 2, SGK/12 địa lí 10 cơ bản.


Câu 10: Trên phiên bản đồ thoải mái và tự nhiên các đối tượng người sử dụng địa lí nào sau đây được thể hiện bằng phương pháp điều đưa động

A.Đường biên thuỳ , con đường bờ biển.

B.Các mẫu sông, các dãy núi.

C.Hướng gió chiếc biển.

D.Tất cả số đông đúng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Mục 2, SGK/12 địa lí 10 cơ bản.


Trắc nghiệm Địa Lí 10 bài 3 (có đáp án)

Câu 1: cho thấy ý làm sao dưới đây là không đúng ?

A.Bản đồ gồm tỉ lệ càng nhỏ dại thì phạm vi lãnh thổ thể hiện được càng lớn.

B.Bản đồ bao gồm tỉ lệ càng lớn mức độ chi tiết càng cao.

C.Bản đồ giang sơn thường có tỉ lệ béo hơn bạn dạng đồ rứa giới.

D.Bản đồ bao gồm tỉ lệ càng nhỏ càng dễ xác định đặc điểm của những đối tượng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích: bạn dạng đồ là hình thu nhỏ dại tương đối đúng chuẩn về một khu vực hay cả Trái Đất từ khía cạnh cong lên mặt phẳng giấy. Bởi vì vậy, bạn dạng đồ tất cả tỉ lệ càng nhỏ dại thì phạm vi lãnh thổ thể hiện được càng lớn nhưng nấc độ chi tiết càng phải chăng và các loại bản đồ giang sơn thường gồm tỉ lệ lớn hơn phiên bản đồ ráng giới.


Câu 2: Để khám phá về chế độ nước ta của một con sông , rất cần phải sử dụng bản đồ nào ?

A.Bản vật dụng khí hậu.

B.Bản vật dụng địa hình.

C.Bản đồ địa chất.

D.Bản trang bị nông nghiệp.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: Sông ngòi là hàm số của khí hậu, bởi vì vậy các điểm lưu ý của sông ngòi do các đặc điểm của khí hậu quyết định. Để khám phá về chế độ nước ta của một dòng sông thì rất cần được sử dụng phiên bản đồ khí hậu.


Câu 3: Loại bản đồ nào sau đây thường xuyên được sử dụng trong quân sự ?

A.Bản vật dụng dân cư.

B.Bản vật khí hậu.

C.Bản thứ địa hình.

D.Bản thiết bị nông nghiệp.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Trong quân sự chiến lược người ta thường dùng bạn dạng dồ địa hình nhằm xây dựng các phương án tác chiến, cần tận dụng địa hình với địa trang bị trong phòng thủ và tấn công,…


Câu 4: Trên bạn dạng đồ tỉ lệ 1 : 3 000 000, khoảng cách giữa hai thành phố đo được là 3 centimet điều đó có nghĩa là trên thực tế khoảng cách giữa hai thành phố đó là

A.9 km. B.90 km. C .900 km. D.9000 km.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Trên bản đồ tỉ lệ 1 : 3 000 000, khoảng cách giữa hai tp đo được là 3 cm thì trên thực tế 1cm trên bản đồ bằng 30km trên thực tế và 3cm trên phiên bản đồ bởi 90km bên trên thực tế. Như vậy, bên trên thực tế khoảng cách giữa hai tp đó là 90 km.


Câu 5: Để xác định đúng đắn phương hướng trên bản đồ cần dựa vào

A.Các cạnh của phiên bản đồ.

B.Bảng chú thích trên bản đồ.

C.Hệ thống gớm vĩ con đường trên bản đồ.

D.Các đối tượng người tiêu dùng địa lí biểu hiện trên phiên bản đồ.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Mục II, SGK/16 địa lí 10 cơ bản.


Câu 6: Để giải thích tình hình phân bố Mưa của một khu vực cần phối hợp sử dụng những bản đồ nào

A.Bản thứ khí hậu và bản đồ địa hình.

B.Bản đồ gia dụng địa hình và bản đồ địa chất.

C.Bản đồ dùng thủy văn và bản đồ địa hình.

D.Bản đồ gia dụng địa chất và bản đồ thổ nhưỡng.

Xem thêm: Vẽ Hình Chiếu Trục Đo Vuông Góc Đều, Xiên Góc Cân, Hình Chiếu Trục Đo Là Gì, Dùng Để Làm Gì

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: Sự phân bố mưa chịu đựng tác động của rất nhiều nhân tố như hoàn giữ gió, địa hình, dòng biển, khí áp,… với đề lý giải tình hình phân bố mưa của một quanh vùng thì cần phối hợp sử dụng những bạn dạng đồ khí hậu và phiên bản đồ địa hình.


❮ bài bác trướcBài sau ❯
*

giáo dục đào tạo cấp 1, 2
giáo dục và đào tạo cấp 3