Tìm ảnh của đường thẳng qua phép vị tự

     

Tìm ảnh của một điểm qua phép vị tự cực hay

Với Tìm ảnh của một điểm qua phép vị tự rất hay Toán lớp 11 có đầy đủ cách thức giải, lấy một ví dụ minh họa và bài bác tập trắc nghiệm bao gồm lời giải chi tiết sẽ giúp học sinh ôn tập, biết cách làm dạng bài album ảnh của một điểm qua phép vị tự từ kia đạt điểm trên cao trong bài xích thi môn Toán lớp 11.

Bạn đang xem: Tìm ảnh của đường thẳng qua phép vị tự

*

A. Phương pháp giải

*

B. Ví dụ như minh họa

Ví dụ 1: trong hệ trục tọa độ Oxy, tìm hình ảnh của những điểm sau qua phép vị tự trung tâm O, tỉ số k, biết:

*

Hướng dẫn giải:

*

Ví dụ 2: vào hệ trục tọa độ Oxy, tìm tọa độ của điểm A sao để cho B là ảnh của A qua phép vị tự trung tâm O, tỉ số k, biết:

*

Hướng dẫn giải:

*

Ví dụ 3: kiếm tìm tỉ số k, biết V(O,k)(A) = A":

a) A(-2; 4), A’(1; -2)

b) A(4; 5), A’(-8; -10)

Hướng dẫn giải:

*

*

C. Bài tập trắc nghiệm

Câu 1. Trong mặt phẳng Oxy, cho M(1;0), điện thoại tư vấn M"là ảnh của Mqua phép vị tự trung khu O(0;0) tỉ số k = -1. Khi đó tọa độ điểm M"là

A. M"(-1;0).

B. M"(1;0).

C. M"(0;1).

D. M"(0;-1).

Lời giải:

Chọn A

M"là hình ảnh của Mqua phép vị tự vai trung phong O(0;0) tỉ số k = -1 bắt buộc M"đối xứng cùng với M qua O(0;0) cho nên vì thế M"(-1;0).

Câu 2. Trong khía cạnh phẳng tọa độ Oxy, hình ảnh của điểm M(1;-2) qua phép vị tự trung khu 0 tỉ số k = -2 là

*

Lời giải:

Chọn B

Gọi M’(x’; y’) cùng với M" = V(O,-2)(M)

Áp dụng biểu thức tọa độ so với phép vị từ bỏ ta được:

*

Câu 3. Trong khía cạnh phẳng tọa độ Oxy cho phép vị tự chổ chính giữa I(2;3), tỷ số k = -2 thay đổi điểm M(-7;2) thành điểm M"có tọa độ là:

A. (-10;5).

B. (-10;2).

C. (18;2).

D. (20;5).

Lời giải:

Chọn D

Gọi hình ảnh của M qua phép vị tự trung tâm I, tỷ số k = -2 là M"(x";y").

*

Câu 4. Trong khía cạnh phẳng tọa độ Oxy, phép vị tự trung ương I(2;-1) tỉ số k thay đổi điểm M(1;-3) thành điểm M"(4;3). Khi đó giá trị của k là.

*

Lời giải:

Chọn C

*

Câu 5. Trong mặt phẳng tọa độ Oxy chất nhận được vị từ V tỉ số k = 2 thay đổi điểm A(1;-2) thành điểm A"(-5;1). Hỏi phép vị trường đoản cú V trở nên điểm B(0;1) thành điểm bao gồm tọa độ như thế nào sau đây?

A. (0;2).

B. (12;-5).

C. (-7;7).

D. (11;6).

Lời giải:

.

Xem thêm: Tổng Hợp Đề Thi Đại Học Môn Toán Khối A Năm 2010 ❤️✔️, Đề Thi Tốt Nghiệp Thpt Môn Toán 3 Năm Gần Đây

Gọi B"(x;y) là hình ảnh của B qua phép vị từ V.

*

Chọn C

*

Câu 6. Trong khía cạnh phẳng Oxy, phép vị tự chổ chính giữa I tỉ số k = -2 đổi mới điểm A(3;2) thành điểm B(9;8). Tìm kiếm tọa độ trung ương vị từ bỏ I.

A. I(4;5).

B. I(-21;-20).

C. I(7;4).

D. I(5;4).

Lời giải:

Chọn D

*

Câu 7. Trong khía cạnh phẳng tọa độ Oxy mang đến hai điểm M(4;6)và M"(-3;5). Phép vị tự tâm I, tỉ số k = một nửa biến điểm M thành M". Tìm kiếm tọa độ trung tâm vị từ I.

A. I(-4;10).

B. I(11;1).

C. I(1;11).

D. I(-10;4).

Lời giải:

.

*

Chọn D

Câu 8. Trong khía cạnh phẳng tọa độ Oxy cho ba điểm A(1;2), B(-3;4) và I(1;1). Phép vị tự trung khu I tỉ số

*
trở thành điểm A thành A", đổi thay điểm B thành B". Mệnh đề như thế nào sau đấy là đúng?

*

Lời giải:

.

Chọn B

*

Câu 9. Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho bố điểm I(-2;-1), M(1;5) và M"(-1;1). Phép vị tự vai trung phong I tỉ số k trở nên điểm M thành M". Kiếm tìm k.

*

Lời giải:

.

*

Chọn A

Câu 10. Phép vị tự trung khu O tỉ số k (k ≠ 0) biến đổi mỗi điểm M thành điểm M". Mệnh đề nào tiếp sau đây đúng?

*

Lời giải:

.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Lắp Và Kích Hoạt Sim Ghép Nhanh Chóng, Sim Ghép Là Gì

Ta bao gồm

*

Chọn A

Câu 11. Phép vị tự trung tâm O tỉ số -3 lần lượt vươn lên là hai điểm A,B thành nhì điểm C, D. Mệnh đề nào dưới đây đúng?