BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM VẬT LÝ 12 CHƯƠNG 1

     

Để hệ thống lại những kiến thức trọng tâm của chương 1 đồ vật lý 12 cho các em học tập sinh, con kiến Guru vẫn soạn bộ trắc nghiệm kim chỉ nan vật lý 12 chương 1 kèm đáp án bỏ ra tiết. Đây là 1 tài liệu có lợi giúp những em ôn luyện thật tốt lại chương 1 vẫn học. Cùng với bộ câu hỏi này các em cũng trở nên rèn luyện được kĩ năng trả lời thắc mắc trắc nghiệm của phiên bản thân.

Bạn đang xem: Bài tập trắc nghiệm vật lý 12 chương 1

*

I. Các kiến thức trọng tâm để triển khai trắc nghiệm kim chỉ nan vật lý 12 chương 1

Trước khi ban đầu làm trắc nghiệm lý thuyết vật lý 12 chương 1, những em phải nắm vững những kiến thức giữa trung tâm sau đây:

Chương 1: giao động cơ

Bài 1: xấp xỉ điều hòa

- định nghĩa về dao động cơ, giao động tuần hoàn và xê dịch điều hòa.

- Phương trình dao động điều hòa,

- các đại lượng, điểm lưu ý vectơ vận tốc, tốc độ trong dao động điều hòa.

Bài 2: nhỏ lắc lò xo

- phương pháp của sức kéo về tác dụng vào vật xê dịch điều hòa và các công thức tính chu kì của bé lắc lò xo.

- phương pháp về cầm cố năng, động năng với cơ năng của bé lắc lò xo.Tính định tính về sự biến thiên động năng và chũm năng của con lắc lò xo.

- Phương trình xê dịch điều hòa của một bé lắc lò xo.

Bài 3: con lắc đơn

- kết cấu con rung lắc đơn.

- Điều kiện nhằm một con lắc đơn xấp xỉ điều hòa.

- phương pháp tính chu kì cùng tần số góc của dao động.

- bí quyết tính nuốm năng, hễ năng với cơ năng nhỏ lắc đơn.

- Phương trình dao động điều hòa của một nhỏ lắc đơn.

*

Bài 4: xấp xỉ tắt dần dần - giao động cưỡng bức

- tư tưởng về giao động tắt dần, dao động duy trì và xấp xỉ cưỡng bức.

- nguyên nhân và quá trình tắt dần tương tự như nắm được hiện tượng kỳ lạ cộng hưởng.

- riêng biệt dao động gia hạn và dao động cưỡng bức.

Bài 5: Tổng hợp của hai giao động điều hòa cùng phương, cùng tần số - phương thức Fresnel.

- bí quyết tổng hòa hợp hai xấp xỉ điều hòa thuộc phương thuộc tần số.

- áp dụng pháp Fresnel nhằm giải bài tập.

II. Thắc mắc trắc nghiệm định hướng vật lý 12 chương 1

Dưới đây là một số câu hỏi trắc nghiệm lý thuyết vật lý 12 kèm phía dẫn chi tiết mà loài kiến Guru vẫn soạn:

Câu 1: Khi nói đến dao rượu cồn cưỡng bức và xê dịch duy trì, phạt biểu làm sao sau đây là sai?

A. Dao động duy trì có tần số bằng tần số riêng biệt của hệ dao động.

B. Biên độ của xấp xỉ cưỡng bức là biên độ của lực cưỡng bức.

C. Dao động duy trì có biên độ ko đổi.

D. Xấp xỉ cưỡng bức gồm tần số bởi tần số của lực chống bức.

Hướng dẫn: Biên độ của dao động cưỡng bức cùng biên độ của lực cưỡng bức là khác nhau → B sai.

Đáp án: B

Câu 2: hiện tượng lạ cộng hưởng trọn cơ được áp dụng trong:

A. Máy đầm nền.

B. Bớt xóc ô tô, xe máy.

Xem thêm: Kích Thước Bàn An Tròn Xoay 10 Người Ngồi Tiêu Chuẩn Hiện Nay

C. Con lắc đồng hồ.

D. Con lắc vật lý.

Hướng dẫn: hiện tượng lạ cộng hưởng trọn cơ được ứng dụng trong máy váy nền.

Đáp án: A

*

Câu 3: Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ có khối lượng m với lò xo tất cả độ cứng k, xê dịch điều hòa. Nếu tăng cường mức độ cứng k lên 2 lần và giảm cân nặng m đi 8 lần thì tần số xấp xỉ của con lắc sẽ:

A. Tăng 4 lần

B. Sút 2 lần

C. Tăng 2 lần

D. Bớt 4 lần

Hướng dẫn:

Ta có: tăng k lên gấp đôi và bớt m xuống 8 lần thì f tăng 4 lần.

Đáp án: A

Câu 4: Một vật xê dịch điều hòa theo phương trình x = 6cos2πt cm, biên độ xấp xỉ của đồ vật là:

A. 6mm

B. 6cm

C. 12cm

D. 12πcm

Hướng dẫn: Biên độ xấp xỉ của trang bị A = 6cm.

Đáp án: B

Câu 5: Biên độ của giao động cưỡng bức không phụ thuộc vào:

A. Biên độ của ngoại lực tuần hoàn tính năng lên vật.

B. Tần số của ngoại lực tuần hoàn tác dụng lên vật.

C. Lực cản chức năng lên trang bị dao động.

D. Pha thuở đầu của ngoại lực tuần hoàn chức năng lên vật.

Hướng dẫn: Biên độ giao động cưỡng bức không phụ thuộc vào vào pha ban đầu của nước ngoài lực tuần hoàn tính năng lên vật.

Đáp án: A

Câu 6: Trong hiện tượng cộng hưởng thì

A. Biên độ nước ngoài lực cưỡng hiếp đạt cực đại.

B. Tần số xê dịch cưỡng bức đạt rất đại.

C. Tần số xấp xỉ riêng đạt quý giá cực đại.

D. Biên độ xê dịch cưỡng bức đạt rất đại.

Hướng dẫn: Trong hiện tượng cộng hưởng trọn thì biên độ của xê dịch cưỡng bức đạt cực đại.

Đáp án: D

Câu 7: nhận định và đánh giá nào dưới đây sai khi nói tới dao động cơ học tắt dần?

A. Giao động tắt dần là 1 trong dao động bao gồm biên độ sút dần theo thời gian.

B. Giao động tắt dần bao gồm động năng và núm năng bớt đều theo thời gian.

C. Lực ma liền kề càng lớn thì dao động tắt dần càng nhanh.

D. Trong dao động tắt dần cơ năng sút dần theo thời gian.

Hướng dẫn giải: khi xảy ra giao động tắt dần tổng động năng và cố năng là cơ năng đang giảm, cồn năng và gắng năng vẫn biến hóa tăng, giảm ⇒ B sai.

Đáp án: B

Câu 8: Một nhỏ lắc đối kháng có chiều nhiều năm dây treo là 64 cm. Lấy g = 10 m/s2. Số giao động toàn phần vật thực hiện được trong 24 giây là:

A. 15

B. 10

C. 1,5

D. 25

Hướng dẫn giải:

Chu kì xấp xỉ của con lắc: T=2lg= 20,6410= 1,6s

Mỗi chu kì vật thực hiện được một dao động toàn phần: Δt = 15T = 24 s.

⇒ Vật triển khai được 15 xê dịch toàn phần.

Xem thêm: Lịch Học Trực Tuyến Lớp 4 Đồng Nai, Lịch Học Trực Tuyến Trên Truyền Hình Đồng Nai

Đáp án: C

Câu 9: tốc độ của một vật xấp xỉ điều hòa có phương trình v=20cos10t cm/s. Cân nặng của đồ dùng là m = 500 g. Hợp lực chức năng lên vật có giá trị cực to là:

A. 105N

B. 100N

C. 10N

D. 1N

Hướng dẫn giải:

Từ phương trình vận tốc, ta thu được:

vmax=ωA =20 cm/s

ω=10rad/s A = 2cm

Hợp lực rất đại chức năng lên vật: Fmax=mω2A=0,5.102.0,02=1N

Đáp án: D

Câu 10: Một vật xê dịch điều hoà đi được quãng đường 16cm vào một chu kì dao động. Biên độ giao động của trang bị là

A. 4cm

B. 8cm

C. 10cm

D. 12,5cm

Hướng dẫn giải: trang bị đi được một chu kì dao động: 4A = 16cm A=4cm

Đáp án: A

Đây là tư liệu trắc nghiệm lý thuyết vật lý 12 chương 1 xấp xỉ cơ mà chúng tôi đã tổng hợp. Hi vọng tài liệu này là 1 trong nguồn tham khảo hữu ích cho các em. Chúc các em học hành tốt.